Tết đọc sách, tại sao không?

Sách là tri thức, tri thức là sách

Thứ Sáu, 16/04/2010, 15:18

Những chiến công hiển hách của Alexandre đại đế, những bành trướng vũ lực của Hy Lạp, của La Mã, những vó ngựa tung hoành của Thành Cát Tư Hãn, những xâm lược như hỏa của Nã Phá Luân cùng tất cả các ngai vàng đều lui vào màn đêm, nhưng vĩnh hằng vạn đại là văn hiến, thi ca. Thi ca là biểu tượng nền văn minh của dân tộc.

 

Song song với sự hấp thụ văn minh Hán, sau này tiếp cận với văn minh Tây Âu và cũng không quên ảnh hưởng của Chàm, Ba Li, dân tộc ta luôn có một dòng chảy văn hiến thuần dân tộc. Đấy là nét độc đáo của nền văn hiến nước nhà. Xã tắc trường tồn cũng nhờ dòng chảy thuần dân tộc đó.

 

Hiền minh, cảnh giác và mỏng manh vô thường là châm ngôn của sáng tác. Khi mơ màng sát gần cuồng dại, khi chấp bút sát gần lý trí. Cứ ở giữa lý trí và cuồng dại để sáng tác, để tìm cái hay trước khi lo đúng hay sai, mới hay cũ. Khi thẩm mỹ nghệ thuật đưa con người vào chốn mê hồn say đắm thì có phải chăng đã sát gần chân - thiện - mỹ.

 

Vì những khó khăn, phức tạp, trở ngại của kiếp người (ôi thung lũng tràn đầy lệ!), nên con người luôn mơ đến thiên đường Eden, nuối tiếc thời hoàng kim Nghiêu Thuấn. Nhưng tiềm năng của thế hệ trẻ Việt Nam rất to lớn. Chỉ cần được khai thác là tiềm năng đó bùng phát. Năm 2008, thành công tập thể của bản giao hưởng hợp xướng Khai Giác trong Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc là nhờ tài năng của 500 nhạc công biểu diễn một tác phẩm với ngôn ngữ âm nhạc hiện đại, tiên phong đi từ truyền thống dân tộc, mà trong đó một số em cách mấy tháng trước còn làm ruộng nơi đồng quê sâu xa.

 

Vậy con đường để nền văn hiến thi ca Việt Nam đi đến nhân loại là con đường dân tộc đích thực. Và con đường dân tộc đích thực là lòng yêu nước mãnh liệt lên trên hết.


Nguyễn Thiện Đạo - Giáo sư

Bạn đọc có thể download bài tham luận tại đây

Chia sẻ ý kiến

Các tin khác

xem tất cả

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7215 chữ ký

Tính đến ngày 18/07/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả