Báo đài bình luận về văn hóa đọc

“Đọc” sẽ vẫn thắng “xem”!

Thứ Năm, 18/03/2010, 15:04

Trước đây, tôi không tin sách có thể làm thay đổi một cuộc đời. Nhưng khi thực hiện tủ sách Hạt giống tâm hồn, chúng tôi nhận được rất nhiều thư. Có những lá thư với những dòng chữ bị nhòa đi vì nước mắt.


Có khác biệt lớn về đặc tính của không gian truyền tải thông tin giữa lnternet, phim ảnh, truyền hình (gọi là xem) và sách, báo in (gọi là đọc). Xem là không gian động dễ gây ấn tượng nhưng không sâu sắc, khách quan, tự chiêm nghiệm cao và không phát triển được trí tưởng tượng. Trái lại, đọc giúp con người tạm rời bỏ mọi thứ xung quanh để sống với nội tâm, giúp trí tưởng tượng bay cao và để lại ấn tượng sâu sắc hơn.


Rõ ràng, khi bạn đọc một tác phẩm, cảm xúc và trí tưởng tượng sẽ khác hơn khi xem những bộ phim. Dấu ấn của bạn trên từng trang sách có khi kéo dài hàng chục năm. Trong khi đó, phim ảnh và Internet giải quyết nhu cầu thông tin, giải trí ngay thời điểm đó. Vì lý do này mà tôi khẳng định: Đọc sẽ vẫn thắng xem!


Thông điệp của xem và đọc


Nói thế không hẳn phủ nhận những bộ phim hay, chuyển tải được dấu ấn lịch sử hay ý tưởng sâu sắc. Bộ phim Mười bảy khoảnh khắc mùa xuân (Liên Xô) hay Anh hùng (Trung Quốc) gần đây đã để là trong tôi những xúc cảm khó quên.


Đi nhiều nước tiên tiên trên thế giới, tôi có dịp quan sát và thấy rất nhiều người đủ độ tuổi chăm chú đọc sách trong các nhà sách, trên xe điện ngầm trong công viên và trên bãi biển... Tôi nhận ra rằng họ thật hạnh phúc với không gian nội tâm của mình.


Để biết thông tin, tin tức, bạn có thể tìm trên lnternet. Nhưng cảm giác đó khác hẳn khi bạn cầm một tờ báo, Tạp chí hay cuốn sách trên tay. Đó là cảm xúc cụ thể, của sự tin cậy. Trên hết, là chính bạn như đang cảm nhận và sở hữu thông tin, câu chuyện đó.


Ý nghĩa tuyệt diệu của sách


Trước đây, tôi không tin sách có thể làm thay đổi một cuộc đời. Nhưng khi thực hiện tủ sách Hạt giống tâm hồn, chúng tôi nhận được rất nhiều thư. Có những lá thư với những dòng chữ bị nhòa đi vì nước mắt.


Một lá thư tâm sự: "Khi đọc xong cuốn sách đó, tôi như tìm lại được điểm tựa tinh thần, vượt qua những khó khăn, thử thách lớn nhất trong cuộc sống".


Hay một lá thư khác của một cô gái. Khi đọc xong cuốn Bí mật của may mắn, cô xúc động và hạnh phúc đến nỗi không ngủ được vì đã tìm ra lời giải cho những điều bất hạnh và may mắn mà chính cô đã có trong cuộc đời.


Chính chúng tôi khi biên dịch một câu chuyện, một cuốn sách hay cùng cảm nhận được những thay đói tốt đẹp hơn từ nội tâm và ý chí của mình.


Có lúc tâm hồn ta mệt nhoài giữa bộn bề cuộc sống hoặc đuối sức với thất bại, đắm mình vào những trang sách cũng là cách để tìm lại mình, niềm cảm hứng, nghị lực và niềm vui sống. Có những quyển sách làm thay đổi cuộc đời, có những trang sách gợi bao nghĩ suy, trăn trở...


Nguyễn Văn Phước

Nguồn: Tạp chí Thành đạt

Chia sẻ ý kiến

Các tin khác

xem tất cả

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7215 chữ ký

Tính đến ngày 18/07/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả