Báo đài bình luận về văn hóa đọc

Sách được gắn chân

Thứ Năm, 18/03/2010, 19:47

Từ huyện “lên đời” thành quận chưa lâu, trung tâm quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ) vẫn còn nhiều dáng dấp của một thị tứ vùng nông thôn. Đời sống văn hóa và điều kiện của những người hoạt động ở lĩnh vực này còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn; trong đó có hoạt động thư viện...

 

Thư viện quận Thốt Nốt chỉ là một căn phòng chung vách với trụ sở Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao. Đứng trước cửa thư viện, nhưng tôi lại hỏi nhờ một cán bộ ở trung tâm chỉ đường tới thư viện. Cái sự... ngờ nghệch của tôi xuất phát từ chỗ ngay thời điểm đó tại thư viện không có bóng dáng một bạn đọc nào, mà là một buổi tập văn nghệ chuẩn bị phục vụ Tết Canh Dần - 2010 đang diễn ra rôm rả.

 

Cơ ngơi của thư viện dù đang xuống cấp, nhưng vẫn phải sử dụng không chỉ cho hoạt động thư viện. Bà Đoàn Thị Bích Phượng - Phó GĐ - cho biết: Thư viện Thốt Nốt vừa là hội trường, nhà truyền thống, vừa là nơi tập diễn của đội thông tin lưu động, và cả nhà kho! Các phường thì có nơi vẫn chưa có phòng đọc sách.

 

Làm thế nào đưa sách, báo đến với người đọc trong bối cảnh đó? Một lần ngồi trên máy bay đi Hà Nội, thấy lưng ghế phía trước có chỗ để sách, tạp chí, bà Bích Phượng chợt nảy ra ý nghĩ: Trên chuyến đò khách từ bến đò Bà Ót (phường Thới Thuận) đi tới một số địa bàn ở huyện Vĩnh Thạnh thời gian cũng xấp xỉ 2 tiếng như bay từ TPHCM ra Hà Nội. Sao lại không thể có một kệ sách trên những chuyến đò? Không lâu sau đó, mô hình “Tạo đôi chân cho sách” được triển khai.

 

Anh Nguyễn Hoàng Khánh - phụ trách thư viện Thốt Nốt nhớ lại: Ngồi trên đò, để giải khuây, nhiều người lâu nay ít cầm tới cuốn sách, tờ báo, nhưng chỉ sau vài lần đọc thử, dần dần tạo được cho mình thói quen đọc sách, báo. “Tiếc là, cuối năm 2009 thư viện vừa phải thu hồi toàn bộ sách về do tuyến đò này bây giờ chủ yếu chỉ chở hàng hóa”. Còn bà Bích Phượng cho rằng, mô hình này rất thích hợp với những địa bàn còn sử dụng giao thông đường thủy nhiều như Cà Mau...

 

Tuy nhiên, mô hình “Tạo đôi chân cho sách” ở Thốt Nốt không chỉ có đưa sách lên thuyền. Trước đó, sách đã có mặt trên các bè nuôi cá tra ở cù lao Tân Lộc (“Tủ sách bè cá”), ở vườn cò Bằng Lăng (“Tủ sách du lịch”), ở quán càphê Thiên Phúc, xã Tân Lộc (“Cà phê sách”). Ông Nguyễn Văn Thẩm - chủ quán càphê Thiên Phúc - nói rằng: Quán của ông trước đó đã kệ sách gia đình cho khách vào uống càphê đọc. Có sách của trung tâm đưa xuống càng phong phú thêm. Khi người nuôi cá tra lao đao thì “Tủ sách bè cá” không còn duy trì được.

 

Trung tâm lại kết hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tổ chức các “Điểm sách  - báo phụ nữ”. Hiện 3/9 phường đã xây dựng được “Điểm sách - báo phụ nữ”. Với hình thức này, sách, báo được đưa xuống hộ gia đình (thường là nhà của cán bộ phụ nữ phường). Bà Nguyễn Thị Út Hiền - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Trung Nhứt - kể: “Khi có bài báo hay viết về các bài thuốc chữa bệnh, dạy nuôi con khỏe..., tôi photo ra nhiều bản phân phát hội viên, chị em rất thích...”.

 

Mỗi tủ sách, điểm đọc sách, báo được cung ứng từ 80 - 150 đầu sách. Do thiếu kinh phí, nguồn sách, báo có hạn nên thủ thư của thư viện tích cực trong việc luân chuyển sách, báo giữa các tủ sách, điểm đọc sách. Tuy còn nhiều khó khăn, có tủ sách phải xóa xổ, nhưng mô hình “Tạo đôi chân cho sách” ở Thốt Nốt vẫn đang nỗ lực từng bước tạo thói quen đọc sách, báo cho người dân...

 

Tâm Phúc

Nguồn: Lao động

Chia sẻ ý kiến

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7215 chữ ký

Tính đến ngày 16/08/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả