Báo đài bình luận về văn hóa đọc

Văn hóa đọc - Nhu cầu của mọi thời đại

Thứ Hai, 22/03/2010, 17:19

Trong thời đại hiện nay, đối với thanh niên, học sinh và viên chức thuộc các ngành nghề, đòi hỏi phải có trình độ văn hóa cao. Do đó, sách vừa là món ăn tinh thần, vừa là chiếc chìa khóa để mở kho tàng kiến thức nhân loại, như Decartes đã từng viết: “Sách là người bạn không thể thiếu, mỗi người cần phải đọc để khám phá, tu thân và trưởng thành”.

 

* Sách - Kho tàng tri thức của nhân loại

 

Mọi người phải thấy rằng đọc sách là niềm vui, là hạnh phúc vì mỗi khi đọc được một cuốn sách hay chẳng khác nào chúng ta trò chuyện với những hiền nhân quân tử, những người thành đạt trên nhiều lĩnh vực. Đọc sách còn là phương tiện bồi dưỡng trí nhớ và phát triển tư duy. Đối với trẻ thơ, sách là người bạn chân thành giúp các em khám phá cái thế giới kỳ diệu xung quanh các em. Cách đây vài thập kỷ, mỗi lần đi qua các công viên, quán nước, chỗ bán vé số, bán thuốc hút hoặc các sạp hàng chúng ta thường thấy nhiều thanh niên kể cả những người lớn tuổi đều cầm trên tay tờ tạp chí hoặc những cuốn sách nổi tiếng để tranh thủ đọc trong lúc vắng khách. Trong chiến đấu, các bộ đội chúng ta cũng rất mê sách, nhiều người chuyền tay nhau đọc hết cuốn này đến cuốn khác một cách say mê và thú vị.

 

Dân tộc ta là một dân tộc hiếu học và thường lấy tự học làm chính. Các cụ già mê truyện Đông Tây kim cổ, trẻ em thích cổ tích, truyện tranh. Họ mê đến nổi trên đầu giường, trong phòng khách, nơi quán ăn, nhà trọ... chỗ nào cũng có một vài cuốn sách, khi nào rảnh là mở ra đọc. Hành động đó thật là văn hóa. Còn bây giờ thì đa số bà con lại thích xem báo để theo dõi thời sự và nắm bắt những thông tin cần thiết. Các cấp lãnh đạo thì thường đọc sách chuyên ngành trên mạng, thanh niên đọc trên online và khai thác các bài viết trên Thuvien.net, họa hoằn lắm mới thấy sinh viên, học sinh cầm tờ tạp chí văn nghệ hoặc cuốn tiểu thuyết hay các loại sách học làm người.

 

Kinh nghiệm cho thấy rất nhiều doanh nhân thành đạt một phần là nhờ đọc sách và chịu khó nghiên cứu từ sách báo. Đối với họ đọc sách là một nghệ thuật nhằm thúc đẩy họ say mê khám phá và tìm hiểu. Sách chính là ngôi trường sau đại học giúp họ mở ra cánh cửa để nhìn vào thế giới bên ngoài toàn diện hơn.

 

* Làm thế nào để nâng cao văn hóa đọc?

 

Nhiều người tỏ ra lo ngại văn hóa đọc hiện nay bị các loại hình văn hóa nghe -nhìn áp đảo. Chúng ta không phủ nhận điều đó, nhưng cũng không nên quá lo xa các phương tiện truyền thông sẽ giết chết sách. Nhiều nước trên thế giới có phương tiện nghe - nhìn còn hiện đại hơn ta gấp mấy lần như Nhật, Pháp, Anh, Mỹ... nhưng văn hóa đọc của họ vẫn phát triển bình thường. Điều quan trọng là nội dung, chất lượng của cuốn sách có đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của độc giả hay không! Tại Hội sách TP.Hồ Chí Minh lần thứ 5 đã bán ra gần 15 triệu bản sách, doanh thu trên 6 tỉ đồng. Điều đó chứng tỏ người Việt bao giờ cũng yêu quý sách. Cũng có ý kiến phàn nàn sách bây giờ quá nhiều, nhưng sách hay thì ít nên không biết đọc thứ nào nên dễ phát sinh tâm lý “no xôi chán chè”.

 

Chúng ta nên hướng dẫn cho trẻ em có thói quen mê đọc sách từ nhỏ. Mặc dù đa số học sinh hiện nay rất dễ bị lôi cuốn vào các trò chơi game hoặc xem phim hoạt hình nhưng nếu được gia đình quản lý và giáo dục chặt chẽ, chắc chắn sẽ tạo cho các em có thói quen tốt về thú đọc sách. Có nhiều nguyên nhân khiến các em không mê sách, thậm chí coi việc đọc sách là một cực hình, trong đó nguyên nhân chủ yếu là nhà trường và gia đình chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các em gần gũi với sách và gắn bó với văn hóa đọc. Với chương trình học hiện nay, nhiều em chỉ lo nhét vào đầu với bao kiến thức, tối về còn làm bài tập, rồi nào học thêm ngoại ngữ, toán, nhạc... Còn đâu thì giờ để đọc sách! Dù có ráng đọc cũng không thấy cảm hứng và thú vị. Nhà trường và gia đình phải là nơi tạo ra những cảm hứng ban đầu cho các em có ý niệm về sự cần thiết của sách và biết tự hào mình là người đọc được nhiều sách.

 

Để làm được điều đó, cần phải có sự nỗ lực chung của cả cộng đồng, trước hết là ngành giáo dục cần có một cơ chế khuyến khích học sinh đọc sách, đổi mới phương pháp đào tạo và thi cử, chẳng hạn như mỗi cấp lớp, thầy cô nên giới thiệu cho các em đọc một vài cuốn sách hay, cuối năm có kiểm tra và đánh giá cụ thể từng em. Đề thi hàng năm không nhất thiết phải nằm gọn trong giáo trình, mà nên có những câu hỏi thuộc về kiến thức sách vở. Có như thế mới động viên, khích lệ các em say mê đọc, giúp các em tự phát huy trí thông minh sáng tạo và làm bài tự tin, thoải mái hơn.

 

Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, văn hóa đọc tỏ ra cần thiết hơn bao giờ hết, vì số người đọc sách càng nhiều, mặt bằng văn hóa càng đáp ứng nhu cầu của một nền kinh tế tri thức. Tục ngữ có câu “Hoa là người đẹp, sách là bạn thân”. Điều đó rất đúng, cũng giống như thi sĩ Lamartine đã từng nói: “Ngày nào đọc được một cuốn sách hay, ngày đó đáng ghi trong đời”.

 

Hoài Phương

Nguồn: Báo Hậu Giang

Chia sẻ ý kiến

Các tin khác

xem tất cả

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7213 chữ ký

Tính đến ngày 20/06/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả