Báo đài bình luận về văn hóa đọc

Công chức và văn hóa đọc

Thứ Hai, 22/03/2010, 17:51

Sách báo là món ăn tinh thần, nó bồi dưỡng trí tuệ, tình cảm, giúp tâm hồn con người ngày càng mới mẻ, trẻ trung. Không đọc sách báo, cũng như không ăn thực phẩm hằng ngày, trí tuệ, tâm hồn con người sẽ gầy còm đi. Nhà báo mà không đọc sách báo thì không có chữ để nghĩ, để viết. Thầy giáo mà không đọc sách báo thì khi lên bục giảng, bài giảng sẽ thiếu sinh động, khô cứng, làm cho học trò chán nản, chất lượng giảng dạy sẽ không cao…

 

Tương tự, dù ở cương vị nào, làm ngành nghề gì cũng phải cần đọc sách báo thường xuyên. Đừng tưởng trước đây, ta đã từng học trường này, trường nọ, ta đã giỏi chuyên môn nghiệp vụ thì không cần sách báo. Mình học ở trường từ hàng chục năm trước, những vấn đề xã hội bây giờ đã khác, không học từ thực tế thì sẽ lạc hậu. Mà thực tế có vô vàn điều phải học, mình quan sát hằng ngày chỉ biết được vài điều. Đọc sách báo sẽ bổ sung được kiến thức thực tế đầy đủ hơn.

 

Nói những điều trên ai cũng biết và có lẽ cũng đồng tình. Nhưng thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, đi đến nhiều gia đình, tôi thấy ít nhà có tủ sách, mà đa số lại khoe tủ rượu, tủ chè. Thôi thì đủ thứ rượu ngoại, chai to chai nhỏ. Chỉ một chi tiết ấy thôi, có lẽ cũng biết phần nào cái “văn hóa đọc” của gia đình đó đến đâu. Nhưng khó nhất cho cán bộ lãnh đạo, công chức, nhà báo, thầy giáo… của ta bây giờ là nạn nhậu nhẹt lu bu, không còn một xu thời gian nào cho việc học thêm, hay đọc sách báo. Trưa nhậu, chiều nhậu, tối nhậu, đám cưới: nhậu; đám hỏi: nhậu, đổ móng nhà: nhậu; lên chức, lên lương: nhậu; con vào cấp 3 hay đỗ đại học: nhậu; tậu xe mới:  nhậu; v.v. Thôi thì muôn vàn lý do để nhậu. Nhiều người suốt ngày bừng bừng men bia rượu. Nhậu xong 9 - 10 giờ đêm, về nhà là lăn ra ngủ. Sáng đến cơ quan, 10 giờ đã có người gọi nhậu… Thử hỏi thời gian đâu mà đọc sách báo?

 

Cho nên bàn đến “cái sự đọc” lại phải bàn “cái sự nhậu”. Cái sự nhậu không chỉ làm tổn hại sức khỏe, tiền bạc và bao hệ lụy khác, mà làm cho nhiều người, trong đó có một bộ phận cán bộ, công chức của ta “tê liệt” dần văn hóa đọc. Mà tê liệt văn hóa đọc tức là tê liệt sự tiếp thu cái mới, cái hay trong thời hội nhập, phát triển, tê liệt cái sự mẫn cảm thương dân thương nước! Đi trên máy bay, tàu hoả, tôi thấy đa phần người nước ngoài, cả Tây “ba lô” lẫn Tây hạng sang, đều tranh thủ thời giờ để đọc sách. Nhìn họ cứ chúi đầu vào cuốn sách dày cộp mà thèm, mà thương cho nhiều cán bộ, công chức của ta cả đời không cầm đến cuốn sách.

 

Làm sao để ngăn chặn nạn nhậu, khôi phục văn hóa đọc của cán bộ, công chức? Người viết trộm nghĩ, có lẽ nên có một bộ luật chế tài “cái sự nhậu” này, trước hết là trong cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang. Nhưng cao hơn, sâu hơn là phải có chương trình giáo dục công chức từ khi ngồi trên ghế trường đại học, trường chính trị về “văn hóa đọc”.

 

Ngô Minh

Nguồn: Báo Quảng Nam

Chia sẻ ý kiến

Các tin khác

xem tất cả

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7213 chữ ký

Tính đến ngày 20/06/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả