Báo đài bình luận về văn hóa đọc

Trào lưu đọc online

Thứ Bảy, 03/04/2010, 11:46

Giới trẻ bao giờ cũng thích những thông tin “nóng bỏng tay”, họ luôn muốn mình trở thành người “biết trước thiên hạ” tất cả mọi điều đặc biệt là tin tức. “Đọc online” cho họ cảm giác “bắt kịp thời đại” và đôi khi “biết trước” người khác.


Đọc online - update thông tin mọi lúc mọi nơi


Không phải cứ cầm khư khư tờ báo hoặc cuốn sách dày cộp mới là ham hiểu biết, luôn muốn khám phá cái mới. Ngày nay, bạn chỉ cần ngồi trước một chiếc máy tính có kết nối internet, một “bể” kiến thức đủ loại sẽ ùa đến, tha hồ cho bạn lựa chọn những gì hợp với “khẩu vị” và “sở thích” của bản thân.


Minh, sinh viên Ngoại ngữ, nói: “Báo mạng, đặc biệt là những trang web lớn, cập nhật thông tin rất nhanh và chính xác. Mỗi lần mở máy, mình có thể đọc được tin mới nhất, mới xảy ra cách đó chỉ chừng 30 phút hoặc một tiếng. Cảm giác thấy cuộc sống chảy trôi rất thú vị.


Đặc biệt có những hôm trống 1 tiết, về nhà không được hoặc đi chơi cũng không xong, mình thường chọn cách vào quán nét, online và đọc báo. Một cách giải trí lành mạnh đấy chứ” - cô bạn nháy mắt cười tinh nghịch.


Giới trẻ bao giờ cũng thích những thông tin “nóng bỏng tay”, họ luôn muốn mình trở thành người “biết trước thiên hạ” tất cả mọi điều đặc biệt là tin tức. “Đọc online” cho họ cảm giác “bắt kịp thời đại” và đôi khi “biết trước” người khác.


Với những bạn mê văn chương, thì đọc online cũng giúp họ cập nhật những truyện trên mạng đang “hot” nhất với giới trẻ, những câu chuyện có khi chẳng bao giờ xuất bản thành sách cả, nhưng rất thú vị. Và rất rất nhiều truyện, nổi tiếng chán chê trên mạng, được giới trẻ thuộc nằm lòng, mới xuất bản thành sách đấy thôi.


Đọc online “kinh tế”


Mua một tờ báo dành cho giới trẻ như Thế giới học đường, Hoa học trò, Văn hóa thông tin… cũng mất trên dưới mười nghìn. Với số tiền ấy, ta có thể ngồi 5 tiếng net (tính theo giá ngoài quán 2 nghìn/ tiếng), đọc được rất nhiều loại thông tin từ các nguồn khác nhau, với đánh giá và bình luận đa chiều.


Hạnh phân tích cặn kẽ: Những tờ báo dù giá cả đắt hay rẻ cũng chỉ chứa đựng một lượng thông tin nhất định, đâu nhiều như trên mạng. Giả dụ nhé, mình thích đọc thông tin viết về giới trẻ, một tờ báo nhiều nhất cũng chỉ có một trang về chủ đề này. Mua cả một tờ báo chỉ để đọc một mục có phải phí không? Trong khi đó ra mạng, cùng với số tiền ấy, mình có thể tha hồ đọc mục này trên gần 5, 6 tờ báo khác nhau. Kinh tế quá còn gì”.


Linh, sinh viên Thương mại, trước là fan của báo giấy, tuần nào cũng mua ít nhất 2 đến 3 quyển tạp chí giờ chuyển sang đọc online, nói: “Công nhận đọc online vừa nhanh, vừa tiết kiệm. Với giá 3 quyển tạp chí khoảng 30 nghìn, tớ có thể ngồi hàng giờ trước máy tính, đọc hàng đống báo chí khác nhau cùng một lúc rồi với hình ảnh đẹp chẳng kém gì ở các tờ báo giấy thông thường”.


Với sinh viên - những người chưa hết tháng đã hết tiền thì đọc online không những giúp cho họ nhiều kiến thức bổ ích mà còn kinh tế, giúp họ tiết kiệm được một khoản.


Đoc online - một mũi tên trúng nhiều đích


Giờ giới trẻ online luôn đi kèm với chat, trao đổi thông tin, chia sẻ cảm xúc với bạn bè. Hoàng, sinh viên Kinh tế, một fan của tiểu thuyết mạng: “Đọc online rất thú vị, nhiều khi đọc được cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn hay, tin nào lạ, mình thường “send” ngay cho các bạn đường link, họ đọc và nhiều người cho biết ý kiến, có khi là đồng tình, có khi là phản đối.


Nhiều khi qua sự trao đổi ấy, mình giải tỏa được những thắc mắc trong lòng. Cảm giác khác với đọc sách rất nhiều. Đúng là vừa biết thêm được nhiều thứ lại vừa giao lưu trò chuyện được với bạn bè”.


Minh thì cho biết: “Nhiều khi vừa đọc báo, vừa chat với bạn, vừa nghe nhạc lại vừa search tài liệu cần cho bài học. Phải nói là một công 3, 4 việc ấy chứ. So với đọc sách hoặc báo giấy thì đọc online thoải mái hơn nhiều lại tiết kiệm thời gian”.


Đọc online ngày càng tỏ ra chiếm ưu thế so với đọc sách trên giấy truyền thống. Theo ý kiến của nhiều bạn sinh viên: Đọc online phát triển chứng tỏ giới trẻ Việt Nam đang bắt kịp với xu thế hiện đại của thế giới. Đó là một sự bổ sung cần thiết cho “văn hóa đọc” khi mọi thứ đã được số hóa, được internet hóa.


Lương Ngọc

Nguồn: Dân trí

Chia sẻ ý kiến

Các tin khác

xem tất cả

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7213 chữ ký

Tính đến ngày 20/06/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả