Báo đài bình luận về văn hóa đọc

Văn hóa đọc của người Hà Nội

Thứ Hai, 19/04/2010, 16:47

Trong xã hội thông tin hiện đại, Hà Nội ngập tràn thông tin đa phương tiện, nhưng thói quen đọc sách - báo của người Hà Nội vẫn không thể thay đổi và trở thành nét văn hóa riêng của người Thủ đô.


Hà Nội 36 phố phường, qua từng ngõ phố, qua từng con hẻm, người ta bắt gặp những hiệu sách, sạp báo to, nhỏ đầy ắp lượng thông tin trong ngày. Trên mọi ngả đường Hà Nội, hình bóng những người dân tranh thủ cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi dù chỉ là ít phút nghỉ ngơi giữa hàng núi những công việc trong ngày.


Hà Nội bây giờ sách cũ xuất hiện khá nhiều, góp phần không nhỏ vào việc khôi phục văn hóa đọc của người Hà Nội. Ông Bùi Ngọc Quảng đã mở hiệu sách cũ từ năm 1970 tại số 2 phố Thi Sách, thổ lộ: Sách cũ không chỉ bảo vệ túi tiền, mà còn lưu trữ nhiều tri thức quý báu mà không phải lúc nào cũng có thể tìm được trên mạng hay trong sách mới. Vì thế nhiều người đã đặt niềm tin vào hiệu sách cũ để xây dựng "văn hóa đọc" cho riêng mình.


Trong nửa sau của thế kỷ XX, sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, nhất là sự bùng nổ thông tin với sự xuất hiện của vô tuyến truyền hình, video và các phương tiện nghe nhìn khác, đã khiến người ta tập trung vào số phận của sách: Liệu có phải sách đang mất dần vị trí độc tôn của nó trong nền văn hóa hay không?


Cho dù mai sau, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì vẫn chắc chắn rằng, sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hoá truyền thống lâu đời vốn có của nó. 


Bởi không gì thay thế được cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí còn tươi nguyên mùi mực in và thơm tho mùi giấy với những trang trí, họa tiết đẹp sẽ mãi mãi vẫn là một điều vô cùng thú vị. Đơn giản, văn hóa đọc đã gắn bó với người Hà Nội, vẫn là nguồn sống quí giá  mà ít có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.

 

Nguồn: Báo ảnh Việt Nam

Chia sẻ ý kiến

Các tin khác

xem tất cả

Cuộc vận động vì một Ngày đọc sách của người Việt ĐÃ ỦNG HỘ CUỘC VẬN ĐỘNG

7213 chữ ký

Tính đến ngày 20/06/2018 Mời bạn bè tham gia

Đơn vị đồng hành

CHIA SẺ Ý KIẾN

 • Đọc sách bây giờ không còn là một thói quen cho giới trẻ ngày nay. Bởi vì có rất nhiều phương tiện hiện đại hơn nhưng tôi cảm thấy khi đọc sách tôi có những phút thoải mái, tĩnh tâm hơn. Cho nên tôi muốn gó

  Nguyễn Thị Ánh (14/06/2011)
 • Đọc sách là thú vui lớn nhất của tôi.

  Hoàng Nguyên (12/06/2011)
 • Đọc sách giúp tôi bình tĩnh và thư thái hơn, tăng khả năng thưởng thức. Có điều giá sách thường cao là 1 vấn đề lớn để tôi có thể tiếp cận nhiều hơn với sách.

  Hoàng Hà Anh (10/06/2011)
 • Mong sách đến được với tất cả mọi người...

  Mộc (07/06/2011)
 • Với mình điều mà mình vẫn cho là rất quan trọng khi đọc sách đó là cách đọc. Và đọc sách là một cách để có được những kết tinh của cuộc sống, tất nhiên mình sẽ ủng hộ cuộc vận động...!

  Hà Mạnh Cường (05/06/2011)
 • Đọc sách là niềm vui, niềm hạnh phúc của tôi.

  Trần Vi Thảo (01/06/2011)
Xem tất cả